CÁCH PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC TRONG DỊP NGHỈ HÈ

Chủ nhật - 30/05/2021 16:45
IMG 1622365653401 1622367062781[1]
Kính thưa quý thầy, cô giáo!
Các em học sinh thân mến!
Chúng ta đang trong thời tiết mùa hè nắng nóng, ôi bức, nên nhiều gia đình sẽ tổ chức cho các em đi nghỉ mát, tắm biển nhân các ngày nghỉ, ngày lễ. Khắp nơi các em học sinh cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... thì nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao.

Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, Liên đội trường PTDTBT – TH Chiềng Sơ tuyên truyền và hướng dẫn tới toàn thể các em học sinh trong nhà trường các kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em.
Quý thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến! Như chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Theo báo cáo toàn cầu của WHO tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 6.400 người tử vong do đuối nước trong đó mỗi ngày có khoảng 20 trẻ em bị đuối nước. Hiện nay là thời tiết mùa hè, nắng nóng nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Vậy đuối nước là gì, nguyên nhân dẫn đến đuối nước và cách phòng tránh ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!
Đuối nước (thường gọi chết đuối) là cái chết do ngạt thở trong nước, có thể là do uống nhiều nước vào phổi hoặc đường hô hấp bị phản ứng co thắt do nước gây ra làm ngạt thở.
- Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.
- Ngoài ra, môi trường sống xung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan,... đã để lại các hố, ao sâu gây nguy hiểm.

* Vậy chúng ta cần làm gì để tránh nạn đuối nước?
Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:
- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.
- Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.
- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.
- Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông, đập tràn,…
* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
- Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và người cứu đuối.
- Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
- Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
- Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
- Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

* Một số lưu ý:
- Nếu các bạn phát hiện ai đó không may có nguy cơ bị đuối nước thì ngay lập tức các bạn phải hô hoán thật to để mọi người xung quanh được biết để người lớn có biện pháp cứu hộ kịp thời. Nếu không biết bơi thì tuyệt đối các bạn không được xuống cứu người khác đang gặp nạn, vì điều đó là hết sức nguy hiểm cho cả người xuống cứu, mà ngay tức thời phải tìm cách báo cho người lớn ở nơi gần nhất.
- Đối với các bạn học sinh hãy thực hiện tốt cách phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện cách phòng chống các tai nạn thương tiếc xảy ra.
Trên đây là bài tuyên truyền về phòng tránh tai nạn đuối nước của Trường PTDTBT – TH Chiềng Sơ. Mong quý thầy, cô cùng phối hợp và tuyên truyền cho học sinh nắm bắt để thực hiện tốt công tác phòng tránh tai nạn đuối nước của nhà trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lương