CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG HỌC SINH RA LỚP

Thứ bảy - 30/01/2021 14:26
IMG 1611891150938 1611991349107[1]
Năm học 2020-2021, Trường PTDTBT TH Chiềng Sơ có 726 học sinh, chia làm 27 lớp; trong đó 100% là học sinh dân tộc thiểu số. Nhà trường cách trung tâm huyện 50 km, học sinh cách trường xa nhất là 20 km.
Nguyên nhân chính dẫn tới việc học sinh chậm ra lớp, ra lớp thất thường là do đa số học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên nhiều em phụ huynh bắt ở nhà để phụ giúp gia đình làm một số công việc. Bên cạnh đó, do thời điểm này, thời tiết diễn biến khá xấu, trời lạnh, nên nhiều em ngại đến trường.
Nhà trường đã thành lập một đoàn công tác đi vận động học sinh ra lớp, phân công giáo viên, đoàn thể trong trường phối hợp với hội phụ huynh học sinh, chính quyền địa phương tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Nhà trường  đã đến từng gia đình học sinh chưa ra lớp tìm hiểu hoàn cảnh, từ đó đề ra những biện pháp giúp đỡ phù hợp, động viên gia đình cùng các cháu.

Phân công cụ thể cán bộ, giáo viên, đảng viên phụ trách từng bản vận động học sinh ra lớp; thường xuyên nắm bắt tình hình sĩ số, theo dõi và lập danh sách học sinh có nguy cơ bỏ học, tìm hiểu nguyên nhân, tạo mọi điều kiện tốt nhất về tinh thần, vật chất để vận động học sinh ra lớp; tăng cường phối hợp với phụ huynh học sinh, các ban, ngành, chính quyền địa phương để tuyên truyền vận động học sinh ra lớp đảm bảo theo đúng chương trình, kế hoạch năm học đề ra; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên để có giải pháp và chỉ đạo kịp thời...
Mỗi học sinh có mỗi hoàn cảnh khác nhau, vì vậy các thầy cô phải hết sức nhiệt tình và trách nhiệm mới có thể vận động các em quay trở lại trường. Và kết quả là sau nhiều ngày tích cực làm công tác vận động, cho đến thời điểm này, các em đã đi học đầy đủ. So với những năm học trước, đây là cả 1 sự nổ lực của Ban giám hiệu nhà trường bởi chưa có năm nào trường có số lượng học sinh tập trung đông đủ như năm nay.
          Bên cạnh việc tích cực trong công tác huy động học sinh ra lớp, nhà trường cũng đã có kế hoạch giúp đỡ cho các em học sinh nghèo và quyết tâm tuyệt đối không để học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.
          Bằng nhiều giải pháp, kinh nghiệm hay, cộng với  những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, giáo viên nhà trường nên không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hồng