TIẾT HOẠT ĐỘNG DƯỚI CỜ

Thứ năm - 28/01/2021 14:15
Tiết hoạt động dưới cờ là một tiết học theo mô hình dạy học mới, có ý nghĩa rất quan trọng đối với HS dân tộc vùng cao. Nơi mà các em ít được tiếp xúc với thông tin đại chúng.
IMG 5061
 Tuy nhiên để đạt được hiệu quả của tiết hoạt động dưới cờ BGH cũng như GVCN giáo dục các em hiểu được ý nghĩa của tiết học như:
Các em hiểu được chào cờ đối với giáo viên và học sinh là một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp. Đây là một nghi thức trang trọng thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc. Ngoài tiết chào cờ, mỗi tiết sinh hoạt dưới còn có các hoạt động giáo dục nhằm hình thành cho học sinh các thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày như chăm chỉ lao động; thực hiện trách nhiệm của người học sinh ở nhà, ở trường và địa phương; biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá; có ý thức hợp tác nhóm; năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.
Thời gian thực hiện mỗi tuần 1 tiết vào thứ hai hàng tuần với thời lượng 35 phút. Đối tượng tham gia bao gồm cán bộ quản lý, giáo viên,  và học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Quy mô tổ chức theo toàn trường.
Nội dung và hình thức thực hiện linh hoạt, phù hợp với mỗi chủ đề chủ điểm do nhà trường lựa chọn nhưng phải đảm bảo được các yêu cầu:
 Tổ chức tiết sinh hoạt dưới cờ theo chủ đề, chủ điểm trong kế hoạch giáo dục của nhà trường thông qua các hoạt động khám phá bản thân, rèn luyện bản thân, phát triển quan hệ với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình, các hoạt động xã hội và tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh... Mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ, sau nghi lễ chào cờ theo quy định, Liên đội nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp được phân công thực hiện chủ điểm tuần lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống; mời các nhân chứng lịch sử tham gia nói chuyện theo chủ đề, chủ điểm hay giới thiệu sách mới cho các em học sinh. Nội dung bám sát các vấn đề mang tính thời sự, thực tiễn xã hội được học sinh quan tâm.
 Tổ chức một cách linh hoạt các hoạt động như văn nghệ, biểu diễn tiểu phẩm, trò chơi dân gian, diễn thuyết, thể dục thể thao, hoạt động Đội.
Để triển khai được hiệu quả tiết sinh hoạt dưới cờ, nhà trường cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của tiết sinh hoạt dưới cờ theo các chủ đề, chủ điểm cho cả năm học.
Mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ hiệu trưởng phân công từng lớp, giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm chuẩn bị và tổ chức thực hiện trên tinh thần lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh.
Sau đây là một số hình ảnh của tiêt sinh hoạt dưới cờ

Tác giả bài viết: Tòng Văn Chương