CÔNG TÁC LAO ĐỘNG CỦA HỌC SINH VÀ GIÁO VIÊN

Thứ năm - 26/10/2023 10:21
CÔNG TÁC LAO ĐỘNG CỦA HỌC SINH VÀ GIÁO VIÊN

Như thường lệ, cứ vào mỗi chiều thứ 5 hàng tuần, Ban giám hiệu nhà trường lên lịch cho tất cả Cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường lao động tu sủa cơ sở vật chất, cảnh quan cho nhà trường. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, các em học sinh khối lớp 1,2,3 được nhà trường phân công những việc nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ như lau chùi bàn ghế, cửa tủ, quét dọn hay nhặt cỏ trong khuôn viên nhà trường, lớp học, chăm sóc các bồn hoa cây cảnh. Còn các anh chị khối lớp 4, 5 lớn hơn thì được phân công những công việc phù hợp hơn như dọn đốt hố rác trong trườnghay lao động cùng các thầy cô dọn dẹp lại phòng nội trú, cổng trường…

Dưới sự chỉ đạo của các thầy cô giáo chủ nhiệm và các bạn lớp Phó phụ trách lao động, tất cả các em học sinh trong trường đều tích cực tham gia lao động. Các em được thầy cô chủ nhiệm giao nhiệm vụ, phân công làm những công việc cụ thể nên đã cùng nhau hợp tác, bảo ban nhau làm việc với tinh thần trách nhiệm cao vì ai nấy đều hiểu tầm quan trọng của buổi lao động này.
Sau buổi lao động, mặc dù sự thấm mệt được thể hiện trên khuôn mặt của thầy và trò nhưng ai nấy đều rất hân hoan và niềm nở sau khi nhìn lại thành quả công việc mình đã làm, giúp cho nhà trường trở nên xanh - sạch - đẹp hơn. Nói cách khác, hoạt động lao động cũng giúp các em tự rèn luyện chính bản thân mình, vượt qua chính mình để các em có một môi trường thuận lợi học tập và rèn luyện tốt hơn.

Nhìn lại một số khu vực nhà trường đã được tu sửa, quét dọn sạch đẹp, thầy trò ai nấy đều rất hài lòng.Đây thực sự chính là mái nhà thứ hai của các em, là nơi nuôi dưỡng tuổi thơ biết bao tâm hồn để sau này các em có thêm hành trang bước vào cuộc sống đầy những thử thách.
Không chỉ riêng buổi lao động tập thể này mà thông qua những buổi sinh hoạt lao động tập thể đó, nhà trường đã giáo dục được các em tinh thần tự giác, ý thức làm việc vì tập thể; tình đoàn kết, sự hợp tác nhóm của các em thêm bền chặt hơn. Đồng thời các em cũng sẽ biết quý trọng giá trị sức lao động của mình, qua đó, các em học sinh có tinh thần trách nhiệm hơn với tập thể, gia đình và xã hội.

Tác giả bài viết: Lò Văn Quỳnh