TRƯỜNG PTDTBT – TH CHIỀNG SƠ VỚI CÔNG TÁC VỆ SINH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19.

Thứ bảy - 27/11/2021 20:28
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covd-19 Trường PTDTBT – TH CHIỀNG SƠ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường.
Ban chỉ đạo của nhà trường đã kịp thời triển khai các hoạt động, đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận; Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp như tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên hệ thống loa đài, đăng tải các bài tuyên truyền trên hệ thống cổng thông tin điện tử nhà trường, trên cổng TTĐT, email nội bộ, email PHHS, zalo, bảng tuyên truyền các lớp, bảng tin nhà trường, phòng y tế. Niêm yết các áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid – 19 tại khu trung tâm và 2 điểm bản. Chủ động xây dựng diễn tập phương án cho HS ngoại trú ở các lớp 3, 4, 5 vào ở trong nhà trường.
Nhà trường đã thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường học vào chiều thứ sáu hàng tuần tuần và vệ sinh hàng ngày theo Quy chế và khuyến cáo của Bộ y tế, công văn chỉ đạo của cấp trên. Vệ sinh ngoại cảnh: phát quang bụi rậm, không để nước đọng, vệ sinh sân trường, vườn trường, cắt tỉa cây, hoa, nhổ cỏ, vệ sinh các thùng rác,  kho nước, vườn rau,...cổng trường và toàn bộ khu vực bên ngoài xung quanh trường. Tổ chức dọn dẹp và khử khuẩn trường học, lớp học, các phòng chức năng, các hành lang, các khu tiểu cảnh, hiên trước sau.
Nhà trường đã thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh, khử khuẩn trường học
Chi đoàn thanh niên nhà trường cũng có những hoạt động góp phần trong công tác phòng chống dịch bệnh như Vệ sinh cảnh quan xung quanh trường, niêm yết các áp phích tuyên truyền tại các bảng thông tin khu vực quanh trường.
Trước khi đưa trẻ đến trường thì gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước: Nếu trẻ sức khỏe bình thường cho trẻ đến lớp học, phụ huynh và trẻ đeo khẩu trang khi đến trường. Chuẩn bị khẩu trang dự phòng  ba lô đồ dùng cá nhân của trẻ, bình nước cá nhân . Nếu trẻ sốt hoặc ho, khó thở hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khác: cha mẹ chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; đồng thời thông báo cho giáo viên chủ nhiệm để báo cáo nhà trường được biết. Cha mẹ và học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế
Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tự thực hiện đo thân nhiệt, nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cáo Hiệu trưởng và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. CBGVNV bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến trường.
Tại trường học cổng chính bảo vệ trực cổng, phân luồng giao thông, sắp xếp xe của PHHS. Phân công bảo vệ đo thân nhiệt của CBGVNV, người đưa thực phẩm, ghi sổ theo dõi, đảm bảo sức khỏe bình thường, có đeo khẩu trang đầy đủ mới được vào trường. CBGVNV sắp xếp xe gọn gàng tại nhà xe.
Tại lớp học giáo viên, nhân viên sát khuẩn tay khô trước khi vào lớp học. Vệ sinh, khử khuẩn, thông thoáng lớp học, phòng làm việc theo quy định. Chuẩn bị các phương tiện dạy học và làm việc. Thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với BGH, nhân viên y tế và PHHS trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ hàng ngày.
Chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn khô và cặp nhiệt độ để tại cửa lớp. Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, đồ dùng dạy học, chăm sóc bán trú, vệ sinh cá nhân cho trẻ.
Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và theo dõi sức khỏe của trẻ, nếu bất thường giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.
Đảm bảo chất lượng thực phẩm cho trẻ, ăn chín, uống sôi. Đảm bảo đồ ăn, nước uống, nước sử dụng sinh hoạt của trẻ.
Hiện nay, tất cả các hoạt động chăm sóc giáo dục HS của nhà trường đã trở lại bình thường . Đã củng cố thêm niềm tin của phụ huynh và cán bộ, nhân dân trong phường, đặc biệt là trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe và giáo dục HS./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lương