RÈN KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH NỘI TRÚ

Thứ năm - 28/04/2022 21:15
Năm học 2021-2022 Trường PTDTBT-TH Chiềng Sơ hiện có 754 học sinh, trong đó 605 học sinh nội trú. Bên cạnh thực hiện tốt công tác dạy văn hóa, những năm qua, Trường luôn chú trọng công tác rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
RÈN KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH NỘI TRÚ

Nhà trường có lớp học được xây dựng tương đối đầy đủ, rộng rãi, khang trang, sạch sẽ. Khuôn viên khu nội trú rộng rãi, những bãi cỏ được cắt tỉa gọn gàng; vườn hoa, vườn rau luôn tươi xanh bởi được chính các em học sinh thường xuyên chăm sóc. Các phòng học luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Với sự trợ giúp của các thầy cô việc sinh hoạt và học tập ngoài giờ của các em học sinh đạt hiệu quả cao,  nơi đây như là ngôi nhà thứ hai của các em.

Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai thực hiện các hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng cho học sinh, như: Giao tiếp, gấp chăn màn, quần áo, sắp xếp đồ dùng, vệ sinh cá nhân, hoạt động theo nhóm, ….. Cách làm này đã nâng cao tính tự giác cho học sinh.
Để tạo nề nếp cho các em trong học tập cũng như trong sinh hoạt, mỗi giáo viên phải uốn nắn, rèn giũa ngay từ đầu năm học. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với Tổng phụ trách đội tổ chức các buổi ngoại khoá, giáo dục về kỹ năng sống. Từ đó, giúp các em hình thành lối sống văn minh, tuân thủ giờ giấc học tập và sinh hoạt một cách nghiêm túc và khoa học.

Khu nội trú nhà trường có 5 phòng ở, Tổ trực kết hợp với Đội cờ đỏ phụ trách đôn đốc, nhắc nhở các bạn học tập, dọn dẹp và theo dõi giờ giấc sinh hoạt của các bạn học sinh. Phòng ở của các em luôn ngăn nắp; sách vở được xếp gọn sau khi học xong; quần, áo, chăn, màn được gấp ngay ngắn, gọn gàng. Việc học tập ngoài giờ trên lớp cũng được các em thực hiện nghiêm túc và đúng giờ giấc. Công tác vệ sinh chung và giữ gìn vệ sinh khu vực nhà ở của học sinh được nhà trường đưa vào làm một trong các tiêu chí đánh giá thi đua hàng tuần của các lớp.
Bên cạnh đó, để xây dựng cho các em có nếp sống lao động, nhà trường còn thực hiện việc xây dựng mô hình “Vườn rau an toàn”, phân công công việc cho các nhóm học sinh thực hiện. Qua đó, vừa tạo dựng thêm kỹ năng sống và bổ sung thêm nguồn thực phẩm cho học sinh.

Để giúp các em làm quen với môi trường nội trú, bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, nhà trường lồng ghép các nội dung trong bài giảng để giáo dục học sinh đoàn kết, giữ gìn vệ sinh chung, tinh thần yêu lao động, vượt khó, biết giúp đỡ người xung quanh. Qua đó, giúp học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng tự tin ứng xử tốt với các tình huống trong cuộc sống. Các em rèn được kỹ năng làm việc theo nhóm, ứng xử văn hoá, hòa đồng bạn bè, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ môi trường, phòng chống bạo lực học đường, tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội khác.
Tạo dựng môi trường giáo dục toàn diện, tăng cường rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh sẽ tiếp tục được nhà trường quan tâm thực hiện tốt trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Phượng