MƠ ƯỚC ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19

Thứ năm - 31/03/2022 15:44
MƠ ƯỚC ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19
          Trong tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp hiện nay toàn xã hội phải đối mặt với dịch COVID-19.  Những ngày đầu tháng 2 vừa qua trên địa bàn tỉnh Điện Biên mỗi ngày có trên 1000 ca mắc Covid-19 mới. Tại xã Chiềng Sơ xuất hiện nhiều ca F0 tại bản Ten Luống và Nậm Mắn.  Tính đến thời điểm ngày 03/3/2022 trường PTDTBT-TH Chiềng Sơ có 04 giáo viên mắc Covid-19, trong đó 02 ca đã khỏi và trở lại làm việc bình thường, còn 02 ca đang cách ly và điều trị tại nhà. May mắn đến thời điểm hiện tại nhà trường chưa có học sinh nào mắc Covid-19.

Thật khó để diễn giải thành lời những khó khăn, vất vả mà thầy và các em học sinh đang ngày đêm phải hứng chịu. Có thể nói rằng, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ không hề dễ dàng với tất cả các cấp các ngành. Nhưng thầy và trò nhà trường vẫn cố gắng hết sức để vượt qua những khó khăn trong mùa dịch bệnh.
          Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, nhà trường đã tiến hành căng bạt ngăn cách khu vực học, vui chơi, ăn uống và sinh hoạt của các em để giảm thiểu đến mức tối đa khả năng lây lan dịch. Với tinh thần "thầy cô và học sinh đã đến trường thì không về mà ở lại học tập, ăn, ngủ, nghỉ tại trường".
          Trách nhiệm nặng nề hơn cả là những người giáo viên chủ nhiệm ngoài việc dạy học các thầy cô còn làm nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, hướng dẫn các em học sinh trong khu vực của lớp mình từ ăn, uống, tắm rửa và sinh hoạt. Trong  trường, các em được chia thành từng phòng, từng khu vực riêng, lớp nào ở riêng lớp đó không đi lại tiếp xúc với nhau. Thực hiện nghiêm túc thông điệp “5k” của Bộ Y tế:  (1) Mang khẩu trang; (2) Khử khuẩn; (3) Không tụ tập đông người; (4) Giữ khoảng cách; (5) Khai báo y tế.

Người thầy, cô đúng là người cha, người mẹ thứ hai đúng nghĩa khi luôn sát sao với học sinh từ việc vệ sinh buổi sáng đến từng bữa ăn, ngay cả lúc vui chơi giờ ngoại khoá. Thường xuyên nhắc nhở các em sát khuẩn tay, xúc miệng bằng nước muối trước và sau khi ăn, giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống sôi. Trực tiếp quan tâm đến sức khỏe của từng học sinh bằng việc theo dõi, đo nhiệt độ cơ thể hằng ngày cho học sinh. Các phòng ở, khu vực vệ sinh của các em cũng đều được thường xuyên phun thuốc khử trùng để tránh lây lan dịch bệnh.

Dù phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn như hiện nay nhưng thầy và trò nhà trường vẫn luôn phấn khởi, lạc quan và tin tưởng dịch bệnh Covid-19 sẽ nhanh chóng được đẩy lùi để việc dạy và học trở lại bình thường như ngày xưa. Đó là niềm mơ ước của các thầy cô và các bạn học sinh nói riêng và cũng chính là điều mơ ước chung của tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Tác giả bài viết: Lò Văn Xuấn