Các hoạt động chăm sóc, lao động, tăng gia trồng rau xanh cho học sinh bán trú

Thứ hai - 22/11/2021 20:56
Năm học 2021-2022, nhà trường có tổng số 52 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy 753 học sinh trong đó 100% học sinh người dân tộc thiểu số bao gồm người dân tộc Thái, Xinh Mun, Mông, Lào, Khơ Mú.. Số học sinh ăn, ở bán trú tại trường là 606 học sinh.
Các hoạt động chăm sóc, lao động, tăng gia trồng rau xanh cho học sinh bán trú
Sau  2 năm thực hiện chuyển đổi mô hình thành trường PTDTBT và hoạt động theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường PTDTBT, nề nếp dạy học, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh của nhà trường đã ổn định và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Chất lượng giáo dục toàn diện chuyển biến nâng lên và tỷ lệ học sinh bỏ học giảm rõ rệt.
Nhà trường luôn quan tâm chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức hoạt động dạy và học phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh dân tộc thiểu số.

Xây dựng kế hoạch bài học theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện cả ở trên lớp và ngoài lớp học. Chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học; dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh trình bày, thảo luận, luyện tập, thực hành, củng cố kiến thức đã học. Song song với hoạt động dạy học, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, thực hành, những việc làm cụ thể nhằm phát triển, nâng cao các tố chất và tiềm năng của bản thân học sinh, nuôi dưỡng ý thức sống tự lập, đồng thời quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, phát huy vai trò chủ thể, tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của học sinh đồng thời tạo cơ hội để học sinh tăng cường rèn luyện và giao tiếp tiếng Việt.
Thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, các buổi sinh hoạt bán trú, hoạt động thể dục, thể thao, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống, giáo dục thẩm mĩ, giáo dục thể chất, giáo dục lao động, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy, giáo dục phòng chống HIV/AIDS , tệ nạn xã hội và đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid 19 đang có diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn của huyện. Bên cạnh đó nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức lễ hội, tết dân tộc.

Bên cạnh những hoạt động đó, nhà trường đang thực hiện theo chỉ đạo của ngành “ chống dịch như chống giặc” tất cả cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh không được về nhà vào cuối tuần nên việc giúp đỡ các em trong sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng, các thầy cô đã giúp các em cắt tóc, tắm gội đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2.
Nhà trường thành lập Tổ quản lý học sinh bán trú và xếp lịch trực 24/24 quản lý theo dõi các hoạt động của học sinh. Thực hiện hợp đồng nhân viên nấu ăn theo quy định. Tổ chức cho học sinh tăng gia trồng rau sạch, số thực phẩm do học sinh các lớp tăng gia được cung cấp cho nhà bếp bổ sung thực đơn cho học sinh hàng ngày. Với số tiền và gạo của nhà nước hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP nhà trường tổ chức nấu ăn 3 bữa cho học sinh.
Hy vọng rằng với sự chỉ đạo sát sao của Phòng  Giáo dục và Đào huyện Điện Biên Đông, sự quan tâm của các cấp chính quyền với tâm huyết của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên của nhà trường, trường PTDTBT -TH Chiềng Sơ sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong công tác giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: Lò Thij Siểng