VỆ SINH NHÀ ĂN, PHÒNG Ở, CÁ NHÂN, MÔI TRƯỜNG CỦA HỌC SINH

Thứ năm - 29/02/2024 15:53
Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai, bởi ô nhiễm môi trường đã và đang là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay.
VỆ SINH NHÀ ĂN, PHÒNG Ở, CÁ NHÂN, MÔI TRƯỜNG CỦA HỌC SINH
Trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường, học sinh có thể tham gia vào công tác vệ sinh cho trường học. Điều này có những ưu điểm nhất định như:
Giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Giúp các em hiểu được giá trị và ý nghĩa của việc lao động: Khi các em học sinh tự tay thực hiện các bước vệ sinh trường, phòng ở, nhà ăn bản thân các em sẽ hiểu được ý nghĩa của việc lao động. Từ đó, các em sẽ được hình thành luôn ghi nhớ phải giữ vệ sinh chung.
Thực hành các kỹ năng sống cơ bản: Vệ sinh trường học cũng một cách rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Ví dụ như các em có thể tự thu xếp, dọn dẹp, gấp chăn màn, tiết kiệm điện nước (tắt khi không cần thiết) nơi trường học, công cộng, đồ đạc cá nhân của mình.
Biết quét dọn nhà ăn khi ăn xong, rửa bát bằng nước rửa chén sunlight, biết nhắc nhở bạn tham gia giữ vệ sinh. Không mua các thực phẩm màu, thức ăn đồ uống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh. Không bôi bẩn, làm bẩn hay tô vẽ lên vách tường, bàn ghế và các vật dụng khác ở phòng ở, trường học, . Cũng không mang thức ăn lên lớp. Không vứt, xả rác bừa bãi. Phải tập thói quen bỏ rác đúng nơi quy định. Không làm rơi vãi hay vứt thức ăn ra bàn ăn, xuống đất. Đó là một hành động tốt dẹp, cần phải tuyên dương, ca ngợi.
Hàng ngày giáo viên chủ nhiệm cùng giáo viên trực nội trú sẽ phân công rõ ràng và công bằng cho các học sinh từng lớp, lớp làm nhiệm vụ trực nhật như: lau bàn, giặt khăn lau, quét dọn nhà ăn, rửa bát, khay đựng thức ăn, xoong nồi … Những công việc này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng giờ học của các em mà ngược lại các em luôn năng động hơn hẳn sau khi trực tiếp lao đông  và cũng học được rất nhiều từ những việc làm này.
Đây là công việc rất quen thuộc của hầu hết trẻ em ở lứa tuổi đi học. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Đó có thể là nhiệm vụ các em khi ở nhà để giúp đỡ bố mẹ, còn ở trường thì dọn vệ sinh trường, lớp phòng ở, cá nhân là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn.
 Cán bộ giáo viên và học sinh trường PTDTBT TH Chiềng Sơ đã chung tay cùng nhau tạo nên một môi trường học tập sáng – xanh – sạch – đẹp, góp phần xây dựng môi trường giáo dục thân thiện và văn hóa.

Tác giả bài viết: Lường Văn Nhân

Nguồn tin: Lường Văn Nhân