Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học

Thứ bảy - 30/04/2022 08:34
Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học

Năm học 2021-2022 là năm học mà toàn ngành giáo dục quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn trường học, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba”. Trong bối cảnh đó, huyện Điện Biên Đông nói chung và trường PTDTBT – TH Chiềng Sơ nói riêng đã xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ năm học một cách linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh. Một trong những nhiệm vụ chỉ đạo trọng tâm được thực hiện ngay khi năm học mới bắt đầu đó là: Ứng dụng dữ liệu dân cư và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến năm 2030 ngành giáo dục.

Các hoạt động chuyển đổi số được thực hiện dựa trên kế hoạch nhà trường xây dựng, bắt đầu từ những hoạt động đơn giản nhất. Ngay từ đầu năm học tổ công nghệ thông tin được thành lập, các thành viên chủ động nghiên cứu, chuẩn bị hệ thống phần mềm. Tham gia hỗ trợ hướng dẫn đồng nghiệp.
          Đến thời điểm này, nhà trường đã trang bị và đưa vào vận hành phòng họp trực tuyến, thư điện tử, CSDL quản lý học sinh, phần mềm kế toán Misa. Một số phòng học được trang bị máy chiếu phục vụ dạy học. Đây là điều kiện thuận lợi và chủ động cho giáo viên giảng dạy khi có học sinh nằm trong khu vực cách ly, giãn cách hay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp mà 100% học sinh phải nghỉ học. Các tiết dạy học đầu tiên đã được giáo viên của nhà trường triển khai thí điểm cho toàn thể giáo viên và học sinh lớp 2. Qua tiết học, giáo viên toàn trường đã tiếp cận với cách dạy, học sinh được hướng dẫn và làm quen. Nội dung dạy học thử nghiệm tương đối chất lượng, hiệu quả, phù hợp với kĩ năng của giáo viên, khả năng lĩnh hội và đặc điểm tâm sinh lý học sinh lớp 2.

Trong thời gian tới đây, nhà trường tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh mô hình dạy học mới, dạy học trên nền tảng số, hướng dẫn phụ huynh và học sinh kết nối Internet, thiết lập và sử dụng tài khoản cá nhân để học tập, hướng dẫn học sinh tự học, giao nhiệm vụ về nhà cho học sinh, kiểm tra đánh giá và phối hợp với gia đình trong triển khai các hoạt động giáo dục. Ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức hội họp, dự giờ, tổ chức sinh hoạt chuyên môn. Duy trì tốt, hiệu quả các phần mềm quản lý nhà trường đồng bộ với với cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, cổng thông tin điện tử, thống kê giáo dục, triển khai ứng dụng an toàn Covid-19…
          Với những nội dung đã, đang và tiếp tục thực hiện, trường PTDTBT – TH Chiềng Sơ bước đầu có những khởi sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022. Hơn nữa nhà trường sẵn sàng xây dựng kho học liệu điện tử phù hợp, chủ động có các phương án kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học, làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp phải thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo thực hiện theo phương châm của Ngành Giáo dục.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lương